×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Triển vọng đưa bác sĩ Cuba sang làm việc tại Việt Nam

  "Đưa các bác sĩ Cuba sang Việt Nam trực tiếp khám chữa bệnh" là một trong những nội dung được bàn thảo tại hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TP Hồ Chí Minh chiều 16/5.


  Hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TP Hồ Chí Minh diễn ra chiều ngày 16/5. Ảnh Đinh Hằng

  Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế Cuba do Thứ trưởng Marcia Cobas Ruiz dẫn đầu tại Việt Nam. Hội thảo do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo 32 Sở Y tế tỉnh, thành khu vực phía Nam.

  Tại hội thảo, bà Marcia Cobas Ruiz, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết, thời điểm năm 1959, khi cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc thành công, Cuba chỉ có 6.000 bác sĩ nhưng có đến một nửa trong số đó di cư sang Mỹ.

  Trải qua 60 năm nỗ lực xây dựng nền y tế tiên tiến, hiện đại, đến nay, Cuba đã có 90.000 bác sĩ với tỷ lệ 8,2 bác sĩ/1.000 dân. Y tế ở Cuba hoàn toàn miễn phí và có khoảng 30.000 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đáng chú ý, bên cạnh phát triển du lịch y tế, hiện, Cuba đã xuất khẩu bác sĩ sang làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới.

  Việt Nam là đất nước có mối quan hệ hữu nghị bền chặt như anh em với Cuba từ trước đến nay, vì thế, Việt Nam là đất nước Cuba mong muốn sẽ có các chương trình hợp tác đưa bác sĩ sang làm việc thời gian tới.

  Hoan nghênh ý tưởng hợp tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng nêu rõ, TP Hồ Chí Minh sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam tiếp nhận các bác sĩ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trước mắt là các cơ sở y tế tư nhân.

  Trong tương lai TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa tư nhân do các bác sĩ Cuba trực tiếp khám, chữa bệnh. Hiện, TP Hồ Chí Minh mới chỉ có 18 bác sĩ/10.000 dân, rất cần nguồn lực bác sĩ từ Cuba. Thành phố cũng mong muốn có sự giao lưu, hợp tác với Cuba trong việc trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao thời gian tới.

  Cùng với TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh Bến Tre, Ninh Thuận, Đồng Nai… cũng bày tỏ mong muốn tiếp nhận bác sĩ Cuba đến địa phương mình làm việc, bởi nhu cầu nhân lực của ngành y tế các tỉnh, thành, nhất là nhân lực y tế chất lượng cao đang rất bức thiết.

  Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh nhận định, Cuba là đất nước có nền y tế phát triển với nhiều bác sĩ giỏi, chuyên nghiệp và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

  Đây cũng là đất nước có nhiều sản phẩm thuốc, vắc xin chất lượng cao, được thế giới công nhận, như: thuốc điều trị tiểu đường, điều trị ung thư… Do đó, việc kết nối để đưa bác sĩ Cuba sang Việt Nam khám, chữa bệnh là việc làm cần thiết và sẽ được Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, làm cầu nối trong thời gian tới.