×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Bình Phước định cư ổn định cho hơn 1.500 Việt kiều hồi hương

  Ngày 15.5, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay, UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo địa phương các cấp và cơ quan chức năng tỉnh, phải tìm biện pháp ổn định cuộc sống cho trên 1.500 người Việt kiều hồi hương từ Campuchia...

  Số liệu thống kê từ tháng 12.2018, có tổng số 352 hộ, với 1.544 nhân khẩu là Việt kiều hồi hương từ Campuchia trong những năm qua.

  Hầu hết các Việt kiều này đang sống chủ yếu trên một số vùng lòng hồ thuỷ điện Thác Mơ, thuỷ điện Cần Đơn... (thuộc huyện Bù Gia Mập, thị xã Phước Long, huyện Bù Đốp...).

  Trong vài năm qua, các Việt kiều hồi hương trên sống trong cảnh không quốc tịch, không hộ khẩu, không giấy tờ tuỳ thân...

  Trước thực trạng này, UBND tỉnh Bình Phước đã chủ trương không để người dân bị đói, có nơi ở và đảm bảo các nhu cầu, điều kiện sống tối thiểu.

  Năm 2018, nhiều nhà hảo tâm đã lên Bình Phước tặng quà cho bà con Việt kiều. Ảnh: K.L
  Năm 2018, nhiều nhà hảo tâm đã lên Bình Phước tặng quà cho bà con Việt kiều. Ảnh: K.L

  Tháng 4.2019, UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương và cơ quan liên quan, thực hiện chính sách hỗ trợ, định cư, tạo việc làm cho Việt kiều hồi hương từ Campuchia.

  Theo đó, Bình Phước sẽ tìm quỹ đất ở, nhà ở, cho vay vốn ưu đãi tín dụng, dạy nghề, tạo việc làm... đối với Việt kiều hồi hương từ Campuchia. 

  Theo đó, về nhà ở, tỉnh Bình Phước sẽ hỗ trợ từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/hộ (trung ương hỗ trợ 6-7 triệu đồng/hộ); vay vốn mua nhà là 8 triệu đồng/hộ (lãi suất 3%/năm)...

  Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cho Việt kiều hồi hương vay vốn giải quyết việc làm, bình quân 8 triệu đồng/hộ (lãi suất 6,6%/năm). Hỗ trợ học nghề bình quân 850.000 đồng/người/tháng. Hỗ trợ giáo dục 100.000 đồng/người/tháng, trong thời gian 9 tháng.v.v...

  Theo ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh uỷ Bình Phước: “Dù tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, cũng như quỹ đất..., tuy nhiên, chính quyền địa phương rất chú trọng tới những Việt kiều hồi hương; bởi dù sao thì họ cũng là người dân Việt Nam. Bình Phước nỗ lực tạo mọi điều kiện để người Việt hồi hương có cuộc sống ổn định”.

  Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình vào giữa năm 2018, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã nêu hàng loạt khó khăn của địa phương cần có sự trợ giúp của Trung ương, nhằm giải quyết tình trạng Việt kiều hồi hương từ Campuchia đang sống tạm bợ ở Bình Phước.

  Trong đó, việc hỗ trợ về tài chính và giải quyết thủ tục để địa phương có quỹ đất tái định cư cho người dân là cần thiết và cấp bách.