×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Trung Quốc “chiến đấu đến cùng” khi đánh thuế 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ

  Bắc Kinh sẽ "chiến đấu đến cùng" trong cuộc chiến thương mại" - đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa thông điệp hôm 13.5, ngay trước khi Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thuế với hàng hóa trị của Mỹ giá trị 60 tỉ USD từ 1.6.

  Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) - trưởng đoàn đàm phán thương mại với Mỹ. Ảnh: EPA.

  Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, mức thuế với hàng nghìn hàng hóa của Mỹ sẽ tăng từ 10% ban đầu lên mức 25%. Trong số những hàng hóa bị đánh thuế cao nhất là hàng loạt các loại thực phẩm (gồm: dầu ăn, rau đông lạnh, rượu, bia và các loại đồ uống khác), khoáng sản và hóa chất công nghiệp, hàng dệt may, trang sức, các sản phẩm kim loại, linh kiện máy móc và các mặt hàng tiêu dùng từ đồ gia dụng đến bao cao su. 

  Theo SCMP, việc đánh thuế đáp trả với các mặt hàng của Mỹ được Trung Quốc chia làm 4 cấp độ khác nhau. Cụ thể, 2.493 mặt hàng sẽ bị đánh thuế 25%, mức thuế 20% bị áp với 1.078 mặt hàng, 974 mặt hàng khác bị áp thuế 10%, 595 mặt hàng bị áp thuế 5%. 

  Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ tăng thuế với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 10% lên 25% và vòng đàm phán thương mại thứ 11 tại Washington không đạt được tiến bộ trong nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại. 

  Thông báo đánh thuế cũng diễn ra vài ngày sau khi phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã không đạt được thỏa thuận với các đối tác Mỹ để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng. Cuộc đàm phán bị ngừng đột ngột trưa ngày 10.5. 

  Bộ Tài chính Trung Quốc cáo buộc, việc tăng thuế của Mỹ đã dẫn đến sự leo thang xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bộ Tài chính cho hay, động thái của phía Trung Quốc nhằm "đáp trả chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại". 

  "Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ trở lại đúng hướng đàm phán thương mại song phương, hợp tác với Trung Quốc và thỏa hiệp với Trung Quốc để đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi và cùng thắng trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau" - thông cáo Bộ Tài chính Trung Quốc được công bố ngay trước khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu. 

  Trước tuyên bố của Bộ Tài chính, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã phát cảnh báo về cuộc chiến thương mại trong chương trình tin tức hàng ngày được theo dõi nhiều nhất ở nước này - Xinwen Lianbo.

  "Trung Quốc đã đưa ra câu trả lời của mình (cho phía Mỹ): Nếu các vị muốn trao đổi, cánh cửa của chúng tôi rộng mở. Nếu các vị muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu với các vị tới cùng" - một biên tập viên nói.