×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Ông Trump nhắc đến Việt Nam khi cảnh báo Trung Quốc chớ trả đũa thuế

  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13.5 cảnh báo Trung Quốc không nên trả đũa việc tăng thuế, đồng thời nhắc tới Việt Nam.

  Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Newsweek

  Tổng thống Donald Trump bác bỏ thông tin rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ trả thuế cao hơn cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc và cảnh báo Trung Quốc chớ trả đũa.

  Trong một loạt dòng Tweet, ông Donald Trump nói Trung Quốc đã "tận dụng lợi thế của Mỹ trong nhiều năm qua". "Vì thế Trung Quốc không nên trả đũa, điều đó sẽ chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn" - ông Donald Trump viết thêm.

  Tổng thống Donald Trump cho biết, người tiêu dùng Mỹ có thể tránh thuế bằng cách mua những sản phẩm tương tự từ các nguồn khác.

  "Thuế nhập khẩu có thể hoàn toàn tránh được nếu các quý vị mua hàng từ một nước không bị áp thuế nhập khẩu, hoặc mua hàng từ nước Mỹ (đây điều lý tưởng nhất!). Không có thuế nhập khẩu ở đây" - ông Donald Trump viết trên Twitter hôm 13.5.

  "Nhiều công ty bị áp thuế nhập khẩu cũng sẽ rời khỏi Trung Quốc để chuyển tới Việt Nam và các nước tương tự ở Châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại muốn chốt thỏa thuận với Mỹ như thế".

  Ngày 10.5, Mỹ chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, do Tổng thống Donald Trump nói Bắc Kinh “phá vỡ thoả thuận” khi từ bỏ các cam kết đạt được trong những cuộc đàm phán kéo dài hàng tháng trước đó.

  Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với chương trình “Fox New Sunday” hôm 12.5 rằng Trung Quốc cần phải đồng ý với các điều khoản thực thi “cực kỳ mạnh mẽ” để có được một thoả thuận cuối cùng, và điểm mấu chốt là Bắc Kinh miễn cưỡng thực thi những thay đổi về luật pháp đã được nhất trí. Ông Kudlow tuyên bố các mức thuế của Mỹ vẫn sẽ được giữ nguyên trong khi đàm phán tiếp tục.

  Trong khi đó, Bắc Kinh tỏ ra cương quyết. Bài bình luận trên tờ Nhân dân Nhật báo ngày 13.5 khẳng định: “Đừng ai hy vọng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng gây hại cho lợi ích cốt lõi của mình”. Tờ báo cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không đàm phán những vấn đề quan trọng về nguyên tắc.

  Còn tờ Hoàn cầu Thời báo cùng ngày 13.5 nhấn mạnh, Trung Quốc không có lý do gì để e sợ một cuộc chiến thương mại.

  Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã gây ra những thay đổi trong thương mại toàn cầu từ tháng 7 năm ngoái và sẽ tiếp tục có những người thắng kẻ thua khi các doanh nghiệp cố gắng đối phó với sự bất ổn gia tăng.

  Sự bất ổn đối với một số người lại mở ra cánh cửa cho những người khác. Giới phân tích nhận định, Việt Nam, Mexico và Brazil là những nước có thể hưởng lợi trong các lĩnh vực như sản xuất và nông nghiệp nếu căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng.

  “Cho đến nay, thuế quan của Mỹ chủ yếu đánh vào các lĩnh vực yêu cầu một lượng lớn nhân công giá rẻ. Các nền kinh tế có vị trí tốt, có tiềm năng phát triển như Việt Nam và Brazil có cơ hội tham gia vào việc cung cấp hàng hoá mà không bị đánh thuế cao” - tờ SCMP dẫn lời ông Rob Koepp, giám đốc The Economist Corporate Network ở Hong Kong nhận định.

  Tờ báo dẫn số liệu chính thức cho biết, trong tháng 4 Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, trong khi vốn đầu tư nước ngoài tăng 215%, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất.

  Một nghiên cứu của The Economist Intelligence Unit cuối năm ngoái cho thấy, các nền kinh tế ở khắp Châu Á có thể gặt hái lợi ích trong việc thế chân Trung Quốc để xuất khẩu giày dép sang Mỹ.

  Việt Nam và Malaysia được dự đoán là những nước hưởng lợi nhiều nhất trong sản xuất thiết bị công nghệ thông tin, trong khi Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh có khả năng thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng may mặc vào thị trường Mỹ.

  Ông Tommy Wu, nhà kinh tế cao cấp tại Oxford Economics cho biết, Malaysia và Thái Lan cũng có thể là những người chiến thắng do 2 nước này có hạ tầng tương đối tốt và có mội trường kinh doanh thân thiện hơn những nước như Philippines hay Indonesia.

  Tuy nhiên, ông Tommy Wu cũng cảnh báo rằng đợt leo thang thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến thương mại Châu Á nói chung.

  Mặc dù có sự chuyển hướng xuất khẩu sang Mỹ, nhưng điều đó cũng không thể bù đắp cho tác động xấu đến tất cả các nước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn có thể bị xáo trộn do căng thẳng Mỹ-Trung gây nên.