×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Ông Donald Trump bồi thêm đòn đau với Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

  Tổng thống Donald Trump dự kiến ký sắc lệnh hành pháp trong tuần này mở đường cho lệnh cấm làm ăn với Huawei, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNBC

  Sắc lệnh nhằm cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông gây rủi ro cho an ninh quốc gia - sẽ không nêu tên các quốc gia hoặc công ty cụ thể - đã được xem xét trong hơn 1 năm qua nhưng nhiều lần bị trì hoãn và có thể bị trì hoãn một lần nữa. 3 quan chức Mỹ quen thuộc với tình hình chia sẻ như vậy với Reuters.

  Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp, cho phép tổng thống có thẩm quyền điều chỉnh thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe doạ nước Mỹ. Các nguồn tin cho biết, sắc lệnh sẽ chỉ thị Bộ Thương mại phối hợp với các cơ quan chính phủ khác đề ra kế hoạch thực thi.

  Nếu được ký, sắc lệnh hành pháp được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Trung, khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đẩy mạnh cuộc chiến thuế quan.

  Mỹ tin rằng những thiết bị do tập đoàn Huawei sản xuất có thể được Trung Quốc sử dụng để do thám và cáo buộc này đã được Huawei nhiều lần phủ nhận.

  Mỹ cũng đã tích cực thúc đẩy các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng 5G tiếp theo. Hồi tháng 8, Tổng thống Donald Trump ký một dự luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng các thiết bị của Huawei và một nhà cung cấp khác của Trung Quốc là ZTE Corp.

  Tờ The Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin về sắc lệnh vào tháng 5.2018. Tháng 12 năm ngoái, Reuters cũng cho hay Tổng thống Donald Trump vẫn đang xem xét ban hành sắc lệnh. Các phương tiện truyền thông khác hồi tháng 2 năm nay nói rằng sắc lệnh sắp được ký.