×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Ông Nguyễn Trần Nam: Thị trường BĐS dự báo khó khăn, doanh nghiệp ở thế phòng ngự

  Theo ông Nguyễn Trần Nam, về trung và dài hạn, thị trường bất động sản có tiềm năng để phát triển nhưng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn, thậm chí suy giảm. Thế của doanh nghiệp hiện tại là phòng ngự, không thể là tấn công.

  Tại hội thảo Diễn đàn BĐS 2019: Xu hướng đầu tư diễn ra sáng 16/5,ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) trung và dài hạn có tiềm năng để phát triển, nhưng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn, thậm chí suy giảm.

  Tại sao thị trường đang phát triển tốt nhưng đến 2019 lại sụt giảm?

  Theo ông, các chỉ số của nền kinh tế gần đây có những chuyển biến tích cực. Song nếu so với cùng kỳ năm 2018 thì GDP giảm sút, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán giảm. Dòng vốn đầu tư chuyển đến các khu vực suy giảm do kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

  Trong bối cảnh đó, theo Chủ tịch VNREA, thị trường BĐS cũng có sự giảm sút. Nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội và TP HCM đều sụt giảm đáng kể, đặc biệt giảm mạnh so với 2017. Tại TP HCM, số lượng giấy phép xây dựng giảm 16%, 150 dự án bị tạm dừng để kiểm tra rà soát.

  Ông dẫn báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết lượng hàng hoá về nhà cửa, chung cư, biệt thự đưa ra thị trường chỉ còn 70% so với quý IV/2018, còn 30% so với cùng kỳ. Lượng hấp thụ so với tỷ lệ hàng bán ra vẫn tốt nhưng so với con số tuyệt đối thì giảm mạnh.


  Ông Nguyễn Trần Nam dự báo thị trường BĐS gặp khó khăn trong thời gian tới. Ảnh: Diễn Đàn Doanh Nghiệp.

  “Tại sao thị trường BĐS đang phát triển tốt từ 2014 đến 2018 nhưng sang đầu năm 2019 lại sụt giảm?”, ông đặt câu hỏi, đồng thời chỉ luôn ra nguyên nhân là dòng tiền và các hoạt động liên quan đến đất đai đều gặp khó.

  Về dòng tiền, Chính phủ đang hạn chế nguồn tín dụng vào lĩnh vực BĐS, dự báo sắp tới sẽ còn siết chặt hơn nữa. Hệ số rủi ro tín dụng vào BĐS tăng từ 150% lên 250%. Từ đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng vào thị trường BĐS liên tục giảm từ 2016 đến nay.

  Về quỹ đất, ông Nam cho rằng những quy định gần đây về quy hoạch, xây dựng, đất đai, giải phóng đền bù…, kể cả thủ tục hành chính cũng được siết chặt, làm ảnh hưởng lên thị trường.

  "Chôn" tiền ở đầu cơ đất nền không đem lại đầu kéo về kinh tế

  Nguyên Thứ trưởng Xây dựng cũng bình luận về những xu hướng đầu tư được cho là tiêu cực trên thị trường. Việc đầu cơ đất nền tại các thị trường Phú Quốc, Bình Thuận, Mũi Né, Vân Đồn đang đi ngược lại với chính sách phát triển bất động sản.


  Thị trường sẽ bị tác động bởi quy định siết tín dụng vào BĐS. Ảnh: L.T

  “Chúng ta đẩy mạnh BĐS vì khi đầu tư vào đây 1 đồng, kéo theo được 2,5 đồng từ nội thất, nguyên vật liệu, xây dựng… Trong khi đó, đầu cơ đất nền rồi 'chôn' tiền ở đấy thì không đem lại đầu kéo về kinh tế”, ông Nam nói.

  Sự bùng nổ của BĐS địa phương trong bối cảnh thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM tắc nghẽn cũng được cảnh báo tiềm ẩn rủi ro.

  Theo lãnh đạo VNREA, một số địa phương có tiềm năng du lịch biển như Mũi Né, Kiên Giang, Vân Đồn có thể có tiềm năng. Nhưng một số địa phương khác có dân đô thị rất ít, việc đầu tư xây dự án nhà ở hay BĐS nghỉ dưỡng sẽ gặp khó bởi không có người mua.

  “Thế của các doanh nghiệp bất động sản thời điểm hiện tại phải là phòng thủ, chứ không thể tấn công”, ông Nam nhận định.