×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Huawei và 70 chi nhánh bị “cấm cửa” hoàn toàn ở Mỹ

  Bộ Thương mại Mỹ đã đưa nhà sản xuất công nghệ Trung Quốc Huawei, cùng 70 chi nhánh, vào danh sách đen thương mại.


  Quảng cáo điện thoại Honor của Huawei trại New York năm 2014. Ảnh PR Newswire.

  Theo Sputnik, động thái này có nghĩa là các nhà bán hàng Mỹ phải có giấy phép từ chính phủ Mỹ trước khi tiếp thị các sản phẩm của Huawei và các chi nhánh.

  Bộ Thương mại Mỹ phát thông cáo ngày 15.5 cho hay, có cơ sở đáng tin cậy để tin rằng "Huawei có liên quan tới các hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia Mỹ".

  Trong tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, động thái này sẽ "ngăn chặn công nghệ Mỹ bị các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng theo những cách thức có nguy cơ làm tổn hại an ninh quốc gia Mỹ hoặc các lợi ích chính sách đối ngoại".

  "Tổng thống Trump đang hành động một lần nữa để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ. Sắc lệnh hành pháp này giải quyết mối đe dọa từ các đối thủ nước ngoài  với công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các chuỗi ung ứng dịch vụ của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, người Mỹ sẽ có thể tin tưởng dữ liệu và cơ sở hạ tầng của họ được bảo mật" - ông Wilbur Ross thông tin trước đó.

  Trong ngày 15.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo Bộ Thương mại và các cơ quan liên quan khác của Mỹ vạch ra kế hoạch cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các nhà sản xuất nước ngoài sản xuất nếu bị xem là "rủi ro an ninh quốc gia".

  Cụ thể, theo AP, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh trong đó ban bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế quốc gia cho phép chính phủ cấm công nghệ và dịch vụ của ''các đối thủ nước ngoài'' được coi là gây ra những rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia, trong đó bao gồm cả phá hoại và gián điệp mạng. 

  Dù không nêu rõ các quốc gia hoặc doanh nghiệp cụ thể, nhưng sắc lệnh này được ký sau nhiều tháng Mỹ gây sức ép với Huawei. Sắc lệnh này cho Bộ Thương mại Mỹ 150 ngày để đưa ra các quy định. 

  Huawei là một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc và là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai trên toàn thế giới sau Samsung của Hàn Quốc và trước Apple của Mỹ.

  Các cơ quan tình báo Mỹ trước đó cáo buộc Huawei đặt các "cửa hậu" (backdoor) trong các thiết bị của hãng theo chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc. Các cửa hậu này có thể theo dõi người dùng thông qua các thiết bị của họ. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Huawei đều đã phủ nhận các cáo buộc này.