×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • TPHCM: tháng 9/2019 phải giải quyết xong 92 điểm đen về rác

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tới tháng 9/2019, với 92 điểm đen về rác phải được giải quyết xong.

  Thang 9/2019, 92 diem den ve rac phai duoc giai quyet xong
  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xem triển lãm về công tác thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Ảnh PNO

  Chiều 11/5, tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sắp tới TP nên thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện cuộc vận động này do Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng ban. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và HĐND TP ban hành kế hoạch giám sát đồng bộ với kế hoạch của chính quyền.

  Bí thư Thành ủy yêu cầu từ nay đến giữa tháng 6, tất cả 19 quận, huyện chưa có tổ chức đối thoại với phường, xã thì tổ chức đối thoại; từ đó mỗi phường, xã đăng ký sẽ làm sạch khu vực nào trong lộ trình 2 năm sắp tới với tinh thần tất cả các phường, xã phải phấn đấu trở thành phường, xã sạch. Trong đó, có nội dung, tới tháng 9/2019, với 92 điểm đen về rác phải được giải quyết xong. Các quận, huyện có kế hoạch tháo gỡ các công trình xây dựng lấn chiếm hệ thống cống thoát nước, cửa xả nhằm góp phần giải tỏa giảm ngập nước của TP.

  Ông Nhân cho hay: Hiện nay, TP có 55km kênh thoát nước trong nội thành gồm: Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, Tàu Hũ - Bến Nghé, kênh Đôi - kênh Tẻ... nên đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP bàn với các quận, huyện rà soát tình trạng xả rác của các tuyến kênh này, trách nhiệm nạo vét và gìn giữ của Nhà nước tới đâu để có phân công cụ thể, giám sát 55km kênh thoát nước này. Cùng với đó, TP có kế hoạch nạo vét toàn kênh, rạch trên địa bàn TP trong 2 năm 2019 - 2020 và khi nạo vét xong phải bàn giao địa phương giữ sạch các tuyến kênh, rạch.

  Các quận, huyện rà soát lại cuộc vận động sáng thứ bảy và chủ nhật dành 15 phút để làm vệ sinh ở từng khu phố, ấp để duy trì thói quen này. Trong đó, việc làm này không chỉ người lớn tham gia mà vận động trẻ em, thanh niên, học sinh tham gia tạo thành nếp trong toàn TP với phương châm nhà sạch, khu phố sạch, xóm sạch, ấp sạch.

  Thang 9/2019, 92 diem den ve rac phai duoc giai quyet xong
  Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh PNO

  Ngoài ra, sớm triển khai các biện pháp củng cố hệ thống thu gom rác, thay đổi mô hình tổ rác dân lập, hợp tác xã, chuẩn hóa xe thu gom rác đảm bảo sạch. Đồng thời, ngành giáo dục đưa nội dung không xả rác ra kênh, rạch vào chương trình giáo dục cho tất cả các cấp một cách phù hợp để tạo ý thức cho các em học sinh trong vấn đề bảo vệ môi trường.

  Phó Chủ tịch TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Sau hội nghị này, UBND TPHCM sẽ có sơ kết riêng của chính quyền TP trên cơ sở đánh giá những hạn chế, thiếu sót để khắc phục. Cụ thể, TP tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm hành chính của người dân, DN và kiểm tra xử lý các hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, xây dựng cơ chế phối hợp cung cấp thông tin vi phạm của người dân, DN.

  Cùng với đó, các quận, huyện có hướng dẫn cụ thể và yêu cầu hộ dân sinh sống, kinh doanh trên mặt tiền đường có trang thiết bị lưu trữ rác thải phát sinh và vận động, kiểm tra, xử lý để không xả rác thải ra đường. Mặt khác, triển khai vận động 100% hộ gia đình và chủ nguồn thải trên địa bàn quận, huyện ký hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải, chấp hành việc trả chi phí theo quy định và chính quyền sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định. Tổ chức giám sát chất lượng vệ sinh môi trường, kiểm tra xử lý đột xuất các điểm tập kết rác tại các địa phương; kiểm tra việc kết nối thời gian giao rác với người thu gom rác. TP quyết tâm giải tỏa nhà trên và ven kênh, rạch.

  Xử lý dứt điểm 277 điểm đen về rác thải

  Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: Chỉ thị số 19-CT/TU tuy mới được triển khai, tổ chức thực hiện trong 6 tháng nhưng đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân TP; thúc đẩy trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng môi trường sống. Đồng thời, nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân TP, của các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, kinh doanh về bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định đã có sự chuyển biến tích cực.

  Mặt khác, nhiều điểm “đen” về rác thải, ao tù nước đọng gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân đã được các địa phương tập trung xử lý dứt điểm (toàn TP đã xử lý dứt điểm được 277/369 điểm “đen” về rác thải); nhiều quận, huyện thực hiện tốt việc ký cam kết của các tổ chức, hộ gia đình với chính quyền trong thực hiện thỏa thuận thời gian thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường tuyến đường, khu dân cư; thực hiện phân loại rác tại nguồn tốt hơn, giảm đáng kể việc vứt rác ra đường phố, kênh rạch và nơi công cộng…

  Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng còn nhiều mặt chưa được cần  khắc phục như  tình trạng vứt rác bừa bãi, phát, rải tờ rơi quảng cáo vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

  Cùng đó, tình trạng ô nhiễm bụi, chất thải rơi vãi từ các phương tiên lưu thông trên đường vẫn tồn tại. Nhiều hộ dân vẫn để rác không đúng nơi quy định gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

  Việc xử lý rác thải ra đường và kênh rạch, xử lý điểm đen về ô nhiễm chưa triệt để. Các hộ dân có nhà trên và ven kênh rạch vẫn còn thói quen xả rác thải trực tiếp xuống kênh rạch, làm gia tăng ô nhiễm trên các tuyến kênh, rạch...

  Về nguyên nhân,  ông Nguyễn Hữu Hiệp thẳng thắn chỉ ra do nhận thức về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cuộc vận động của một số cấp ủy, chính quyền, nhất là của người đứng chưa đầy đủ, toàn diện, chưa thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động. Do đó, việc lãnh đạo, chỉ đạo chưa quyết liệt, đồng bộ; chưa đầu tư thỏa đáng về thời gian, công sức cho cuộc vận động.