×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • STEAMZone và câu chuyện thế kỷ

  Bước vào thế kỷ 21, chất lượng giáo dục là một trong những thách thức lớn được Nhà nước đặc biệt quan tâm và tìm kiếm giải pháp để cải thiện và nâng cao chất lượng của lĩnh vực được xem là tương lai của đất nước. Người sáng lập STEAMZone nhận thức được sứ mệnh cao cả đó và đã thể hiện trách nhiệm đối với tiến trình đổi mới, nâng cao chất lượng và sự nghiệp phát triển ngành giáo dục nước nhà bằng cách mang đến cho giáo viên, học sinh, sinh viên, tổ chức quản lý giáo dục những sản phẩm đạt chất lượng cao về các giải pháp, phần mềm, dịch vụ và tài nguyên số…

  Những bước chân đầu tiên
  Tháng 9-2003, “bước chân đầu tiên” – VsionGlobal ra đời với sứ mệnh truyền tải một cách rõ ràng mục tiêu hoạt động cốt lõi trên. Người sáng lập cho rằng, học là một quá trình được thực hiện suốt đời; là nền tảng để một công dân có thể đóng góp sức mình cho sự phát triển đất nước. Niềm tin cốt lõi này đưa đến quyết định mở rộng các dịch vụ giáo dục tương tác, cả bên trong lẫn bên ngoài nhà trường. Đó chính là lý do Trung tâm STEAMZone ra đời vào ngày 17-3-2020, là “bước chân tiếp nối” trên con đường chinh phục các thử thách mà ngành giáo dục nước nhà đang phải đối mặt đó là hội nhập quốc tế.


  Trung tâm STEAMZone.


  Hành trình chinh phục những thử thách
  Trong những năm đầu của thế kỷ 21, công nghệ thông tin chỉ mới phát triển ở Việt Nam, để liên kết với các đối tác nước ngoài và mang về những phần mềm có thể hỗ trợ cho giáo dục là điều vô cùng khó khăn. Hơn thế nữa, việc phổ cập những phần mềm này đến với cộng đồng cũng vấp phải rất nhiều cản trở. Không chùn bước, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho ngành giáo dục với tiêu chí: tiên tiến, hữu dụng và dễ sử dụng.


  Phòng học khoa học tương tác 3D.

  Trước tiên, chúng tôi tập trung vào thế hệ “búp măng non”. Mầm non, theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh là những chủ nhân tương lai của đất nước; giáo dục mầm non, chính vì vậy cần được quan tâm trước tiên. Do đó, chúng tôi tập trung và chú trọng vào việc phát triển các phần mềm hỗ trợ cho giáo dục mầm non.

  Năm 2003, khi vừa ra đời, chúng tôi đã trở thành nhà phân phối chính thức cho phần mềm KIDSMART của Tập đoàn Giáo dục lớn nhất Hoa Kỳ - RIVERDEEP, với các giải phần mềm giáo dục mầm non, tiểu học. Năm 2004, tiếp tục cho ra mắt Cổng thông tin Giáo dục mầm non với địa chỉ website: www.mamnon.com. Đến tháng 8-2006, hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu giáo dục mầm non – KLC của Singapore để triển khai ứng dụng phần mềm dinh dưỡng Nutrikids vào các trường mầm non. Đến tháng 11-2006, triển khai hệ thống đánh giá, theo dõi sự phát triển của trẻ với phần mềm BABYCARE và phần mềm bé làm quen chữ viết – HAPPY KID. Tháng 3-2007, khai trương đài phát thanh mầm non.

  Sau bốn năm dành tất cả sự tập trung cho thế hệ “búp măng non” và gặt hái một số thành công nhất định, chúng tôi chuyển sang hành trình mới với mục tiêu lớn hơn và đầy thử thách hơn. Nhằm tối ưu hóa nhu cầu học và dạy học, VsionGlobal đã cho ra mắt thư viện tài nguyên học liệu tương tác giaoducso.com. Đây được xem là tiền đề cho ngành giáo dục Việt Nam bước vào thời đại kỷ nguyên số. Với phương châm hoạt động hướng tới việc “Dạy tốt và Học tốt”, thư viện giaoducso.com trở thành website cộng đồng giáo dục lớn nhất Việt Nam, là kênh truyền thông cung cấp kho học liệu vô tận, chia sẻ thông tin về phương pháp dạy và học cũng như công nghệ và đào tạo trực tuyến.

  Với mục tiêu giaoducso.com là một trường học trực tuyến, nơi người học được thừa hưởng kho học liệu chất lượng nhất, giáo viên giỏi nhất và môi trường học hiệu quả nhất, từ năm 2008 đến 2015, chúng tôi lần lượt trở thành đối tác của các tập đoàn giáo dục lớn trên thế giới như PROMETHEAN (2008); GLOBISENS, CYBER ANATOMY, RUBINS, INTEL, LENOVO, SPEAKINGPAL, VSION TRADING (2009-2013); TWIG WORLD, ECS, PEARSON, RISING STARS, LAPCAPBY, BESTDESK, CET (2014-2015).


  Đưa STEM về Việt Nam

  Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Hội đồng Anh triển khai chương trình thí điểm giáo dục STEM cho một số trường trung học tại một số tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn do chưa “chương trình hóa” giáo dục STEM nên thiếu những hướng dẫn, chính sách, chế độ và quy định kèm theo. Bên cạnh đó, phần lớn giáo viên chỉ được đào tạo dạy học đơn môn, do đó gặp khó khăn khi triển khai dạy học theo hướng liên môn như giáo dục STEM. Điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu để giảng dạy các nội dung chuyên sâu hơn như khoa học máy tính, robotic, lập trình. Cuối cùng là sự hợp tác rời rạc giữa các trường học với các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu, nên không tạo được sự liên kết rộng khắp và bền vững.

  Nhận thấy những rào cản đó và với sự quyết tâm hoàn thành sứ mệnh, chúng tôi đã bước tiếp trên hành trình chinh phục những thử thách. Với mong muốn tạo ra một không gian học tập - vui chơi - sáng tạo (Learn.Fun.Create) cùng hàng loạt trang thiết bị hiện đại, để các em học sinh học tập, trải nghiệm, hiện thực hóa các ý tưởng hay sáng tạo ra một sản phẩm cụ thể, trung tâm STEAMZone đã được thành lập vào ngày 17-3-2020. Trung tâm STEAMZone với mục tiêu “Đưa phương pháp giáo dục STEM Hoa Kỳ về Việt Nam và phổ cập rộng rãi đến học sinh và giáo viên các cấp với tiêu chí Toàn diện & Chất lượng quốc tế”.

  Để mang về một chương trình học STEM chính thống và chất lượng, chúng tôi đã vượt qua nhiều khó khăn để kết nối với Tổ chức Nghiên cứu Giáo dục STEM của Hoa Kỳ. Người sáng lập đã nhiều lần sang Mỹ để gặp gỡ, trao đổi và chứng minh năng lực. Thành quả cuối cùng cũng đã đến, hợp tác giữa STEAMZone và Tổ chức STEM Hoa Kỳ được ký kết, STEAMZone chính thức trở thành đơn vị độc quyền về việc giảng dạy phương pháp STEM Hoa Kỳ tại Việt Nam.

  Chương trình giảng dạy chất lượng đã có, vấn đề tiếp theo là nơi dạy và học. Khi tìm kiếm địa điểm để đặt trung tâm, ban lãnh đạo đã đề ra các tiêu chí để lựa chọn như:

  - Khu đô thị trí thức cao, chuyên nghiệp, an ninh an toàn.

  - Không gian xanh trong lành, mát mẻ (để học sinh đến trải nghiệm sẽ được tự do sáng tạo giữa thiên nhiên tươi mát).

  Sau khi khảo sát nhiều vị trí, nhận thấy Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) không những thỏa mãn các tiêu chí trên mà còn là khu vực tiềm năng cho sự phát triển trong tương lai của STEAMZone vì nơi đây thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện trong và ngoài nước, các chương trình hợp tác và nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong khu phát triển bền vững. Vì vậy, ban lãnh đạo trung tâm đã quyết định thành lập trung tâm STEAMZone tại Khu công viên phần mềm Quang Trung với quy mô trên 2000m2. Tạo thuận lợi cho việc thiết kế những chương trình STEM đạt chất lượng quốc tế và đa dạng về lĩnh vực giảng dạy, bám sát nội dung chương trình phổ thông. Ngoài ra, tại đây chúng tôi còn có thể tổ chức các hoạt động team building với số lượng tham gia rất đông cho các em nhỏ.


  Lễ ký kết giữa STEAMZone và Tổ chức Nghiên cứu STEM của Hoa Kỳ


  Gặt hái quả ngọt

  Trung tâm STEAMZone giờ đây được biết đến như là một “người tiên phong” trong việc áp dụng thành công chuyển đổi số vào việc dạy và học tại Việt Nam. Mỗi năm, STEAMZone đón chào hàng trăm đơn vị trong nước và quốc tế đến tham quan và trải nghiệm. Và chung một cảm xúc, những người tham quan đều bất ngờ và hào hứng với trang thiết bị dạy và học, các chương trình giáo dục STEM hấp dẫn và chất lượng.

  Hơn thế nữa, để giải quyết bài toán nâng cao năng lực và thiếu giáo viên STEM, chúng tôi đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng giáo viên với chương trình học đạt chuẩn Hoa Kỳ. Đồng thời, các giáo viên sẽ nhận được chứng chỉ STEM như là bằng chứng học tập, hỗ trợ phát triển nghề nghiệp và nghiệp vụ sư phạm. Cho đến nay, chúng tôi đã bồi dưỡng cho hàng nghìn giáo viên STEM mầm non ở TPHCM và sẽ còn tiếp tục đào tạo cho giáo viên các cấp cao hơn.

  Nhiều trường học cũng đã liên hệ với STEAMZone để được tư vấn và mong muốn đưa Phương pháp STEM vào việc giảng dạy, giúp học sinh nâng cao năng lực tư duy sáng tạo và khơi dậy niềm đam mê học tập sau những giờ học chính theo chương trình phổ thông.

  Trẻ trải nghiệm buổi học sáng tạo

  Sự hỗ trợ nhiệt tình của QTSC đã góp phần lớn vào sự phát triển của trung tâm STEAMZone

  Trong suốt quá trình từ năm 2020 đến nay, trung tâm STEAMZone và QTSC đã hợp tác trong nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực giáo dục như học tập trải nghiệm, đào tạo, tập huấn chuyên môn,… QTSC đã dành cho STEAMZone nhiều sự ưu đãi như hỗ trợ về mặt bằng, cơ sở vật chất trong các buổi hoạt động STEMCamp của học sinh đến trải nghiệm tại trung tâm; đảm bảo an ninh khu vực 24/7; tạo ra nhiều hoạt động cộng đồng để STEAMZone được tham gia như chương trình tiêm phòng vắc xin Covid-19, hiến máu nhân đạo, hội thi văn nghệ,…

  Tại QTSC, chúng tôi được kết nối với các doanh nghiệp CNTT ngay bên trong nội khu để đưa những ứng dụng công nghệ mới nhất hiện nay vào chương trình giáo dục STEM, từ đó áp dụng vào các chương trình giáo dục đang được triển khai. Những gì các em học được liên kết với bên ngoài và những gì mới nhất từ bên ngoài thực tế cũng được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Đây là điểm giúp cho STEAMZone khác biệt hẳn so với các trung tâm giáo dục STEAM khác trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, nơi mà ở đó ngoài chương trình đào tạo đã được hoàn chỉnh cả về học liệu lẫn đội ngũ giảng dạy, một sự kết nối chặt chẽ giữa phụ huynh, học sinh, giáo viên cũng được hình thành.


  Không chỉ dừng lại ở sự hợp tác, giữa STEAMZone và QTSC đã có sự kết nối về mặt tình cảm khi nhân sự hai bên thường xuyên có các hoạt động trao đổi, phối hợp trong nhiều sự kiện đón đoàn đến tham quan và làm việc.

  Cùng QTSC triển khai nhiều sự kiện, hoạt động phát triển ngành giáo dục

  Từ năm 2020 đến nay, trung tâm STEAMZone đã hân hạnh được phối hợp với QTSC tổ chức các sự kiện và tiếp đón hàng trăm đoàn khách. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, STEAMZone đã phối hợp cùng QTSC thực hiện Chuỗi hội thảo trực tuyến chuyển đổi số trong giáo dục gồm các chuyên đề: Chuẩn bị tâm thế cho học sinh học trực tuyến sẵn sàng bước vào năm học mới Thách thức và cơ hội của việc dạy học và đánh giá trên môi trường internet; Phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm giáo dục STEM và ứng dụng công nghệ 4.0. Chuỗi hội thảo đã đem đến nhiều thông tin hữu ích giúp hỗ trợ trẻ học trực tuyến hiệu quả trong thời gian giãn cách, cũng như chia sẻ phương pháp cải thiện chất lượng giảng dạy trực tuyến hiệu quả cho các thầy cô giáo.

  Gần đây nhất trung tâm STEAMZone đã phối hợp cùng QTSC tổ chức các chương trình như: Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo và Giáo dục STEM/STEAM ngày 04/10/2022 của tỉnh Bình Dương; Hội thảo Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và tham quan mô hình thực tế Giáo dục STEM/STEAM ngày 07/10/2022 của tỉnh Đồng Tháp; Hội nghị - tập huấn Chuyển đổi số trong giáo dục và Giáo dục STEM ngày 14/10/2022; v.v.

  Bài học đúc kết

  Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, một điều mà STEAMZone không bao giờ thay đổi đó là “Tập trung vào sứ mệnh”. Chính điều này đã hun đúc và thôi thúc quyết tâm của mỗi con người trong chúng tôi vượt qua những thời điểm khó khăn, chông gai để đi đến thành công. Thành công này, không gì khác ngoài việc thấy được nền giáo dục Việt Nam đang từng bước vươn lên theo kịp xu hướng quốc tế.