×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Đợt nắng nóng gay gắt sắp tới ở miền Bắc kéo dài bao lâu?

  Miền Bắc và miền Trung sắp đón một đợt nắng nóng kéo dài cả tuần lễ từ 14-19.5. Tuy nhiên, đến ngày 16.5, nắng nóng gay gắt mới thực sự xuất hiện, nhiệt độ có nơi trên 38 độ C.

  Hà Nội vừa trải qua một đợt lạnh giữa mùa hè. Nhiệt độ trong ngày ngay giữa mùa hè phổ biến chỉ ở mức 22 - 24 độ C. Tuy nhiên, từ hôm qua (13.5), hình thái oi bức đã xuất hiện. Nhiệt độ chuyển biến nhanh chóng mặt.

  Liệu đây có phải dấu hiệu cảnh báo một đợt nắng nóng diện rộng sắp quay trở lại? Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định về xu thế thời tiết trong thời gian tới.

  Ông Nguyễn Văn Hưởng.
  Ông Nguyễn Văn Hưởng.

  Thưa ông, thời tiết miền Bắc chuyển biến từ mưa phùn gió lạnh sang trạng thái oi bức khá nhanh. Đây có phải dấu hiệu một đợt nắng nóng diện rộng sắp đến?

  - Quả thực, miền Bắc và miền Trung sắp đón một đợt nắng nóng diện rộng. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây gây ra hiệu ứng gió phơn từ ngày hôm nay (14.%  đến ngày 15.5, khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ vùng núi các tỉnh Trung Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

  Nắng nóng gay gắt có thể xảy ra từ ngày 16 đến ngày 19.5 ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung.

  Dự báo từ ngày 16-19.5, vùng thấp nóng phía Tây hoạt động với cường độ mạnh, gây ra hiệu ứng gió phơn mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C. Riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi 39-40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

  Trong đó, khu vực thủ đô Hà Nội, trong các ngày 14-15.5 trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C. Từ ngày 16-19.5 xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

  Tuy nhiên, theo chúng tôi nhận định, nếu so sánh với đợt nắng nóng kỷ lục từ ngày 18-26.4 ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung thì đợt nắng nóng tới đây không gay gắt bằng.

  Miền Bắc đã chuyển từ đợt nắng nóng kỷ lục vào cuối tháng 4 sang kiểu hình thái mưa dông, mưa phùn gió lạnh vào đầu tháng 5 khiến nhiều người ngỡ ngàng. Vậy liệu trong thời gian tới, không khí lạnh có quay lại hay không, thưa ông?

  - Khoảng ngày 19-20.5, Bắc Bộ có khả năng chịu tác động của một đợt gió mùa đông bắc. Do ảnh hưởng của đợt gió mùa đông bắc này, từ chiều và tối ngày 19-20.5 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Trong cơn dông (giai đoạn chuyển mùa có sự tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh) nên có khả năng cao xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh. 

  Nhiều khả năng từ ngày 20.5 trở đi, nắng nóng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc miền Trung (khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh) sẽ chấm dứt. Các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày 21.5 trở đi nắng nóng lùi dần.

  Vậy thời tiết mát mẻ có kéo dài lâu hay không? Nhận định chung về thời tiết cuối tháng 5 ở các khu vực như thế nào, thưa ông?

  - Sau ngày 21.5, khu vực Trung Bộ và các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt nắng nóng nữa. Tuy nhiên, cường độ đợt nắng nóng này không mạnh và không gay gắt.

  Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ giai đoạn từ 14-22.5 có mưa rào và dông về chiều và tối ở mức rải rác. Sau ngày 23.5 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn. Mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ gia tăng trong giai đoạn những ngày cuối của tháng 5.

  Trân trọng cảm ơn ông!