×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Chính phủ Anh với vụ lùm xùm cho Huawei phát triển 5G

  Chính phủ Anh đang đối mặt với sức ép điều tra làm rõ thông tin Thủ tướng Anh Theresa May "bật đèn xanh" cho phép Huawei tham gia "một cách hạn chế" việc triển khai 5G.

  Công nghệ 5G của Huawei bị nhiều nước cấm cửa. Ảnh NBC

  Chính phủ Anh đang đối mặt với sức ép về việc điều tra làm rõ thông tin Thủ tướng Anh Theresa May "bật đèn xanh" cho phép Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia một cách hạn chế việc triển khai mạng 5G tại nước này, bị tiết lộ với báo chí.

  Theo cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Michael Fallon, cuộc điều tra của chính phủ sẽ không đủ, đồng thời yêu cầu kiểm tra điện thoại di động của các bộ trưởng tham gia cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia nhằm xác định liệu họ có liên lạc với báo giới hay không. Người phát ngôn cảnh sát Anh không bình luận về thông tin trên.

  Mọi nghi vấn đang hướng về 5 bộ trưởng tham gia cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia, được cho là đã phản đối quyết định trên của Thủ tướng May.

  Theo nguyên tắc, các thành viên tham gia cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia phải giữ bí mật nội dung thảo luận và việc tiết lộ thông tin cho báo giới là vi phạm luật an ninh của Anh.

  Tuy nhiên, 5 bộ trưởng trên đã công khai phủ nhận các cáo buộc tiết lộ thông tin trên với báo The Telegraph.

  Các bộ trưởng tham gia cuộc họp trên gồm có Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Penny Mordaunt, Bộ trưởng Thương mại Liam Fox, Bộ trưởng Văn phòng Nội các David Lidington, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark, và Tổng chưởng lý Geoffrey Cox.

  Trước đó, ngày 23/4, nhật báo Telegraph đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã "bật đèn xanh" để Huawei hỗ trợ xây dựng mạng viễn thông 5G.

  Theo báo trên, bất chấp cảnh báo của Mỹ và một số bộ trưởng cấp cao trong chính phủ về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, đứng đầu là Thủ tướng May, đã nhất trí cho Huawei tiếp cận có giới hạn nhằm hỗ trợ xây dựng một số hạng mục của mạng 5G, như các trạm ăngten và cơ sở hạ tầng "không trọng yếu" khác.

  Tuy nhiên, quyết định trên gây lo ngại ngay trong các bộ trưởng chủ chốt, như Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.

  Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình.