×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Reuters: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể chưa sẵn sàng để ký ở Chile

  Nội dung văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể không kịp hoàn tất trước hội nghị thượng đỉnh APEC ở Chile.

  “Không được ký ở Chile không có nghĩa là thỏa thuận sụp đổ. Điều đó chỉ nghĩa là thỏa thuận chưa sẵn sàng”, một quan chức chính quyền Mỹ nói. “Mục tiêu của chúng tôi là ký thỏa thuận tại Chile. Nhưng đôi khi, văn bản chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang có những tiến triển tốt và kỳ vọng sẽ ký thỏa thuận tại Chile”.

  Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức Mỹ cấp cao đều khẳng định có tiến triển tốt quá trình hướng đến thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Họ cũng lưu ý rằng mọi chuyện vẫn ổn nếu thỏa thuận không kịp hoàn tất trước hội nghị thượng đỉnh APEC, diễn ra ở Chile ngày 16 – 17/11.

  “Như tổng thống đã nói cách đây vài tuần, chúng tôi đã đạt thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc. Hai bên đang nỗ lực để hoàn tất nội dung cho lễ ký ở Chile”, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói.

  Phố Wall giảm điểm sau thông tin trên.

  Tổng thống Trump thông báo hôm 11/10 rằng Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ông từng bày tỏ hy vọng ký thỏa thuận này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai lãnh đạo gặp mặt tại Chile.

  Tờ SCMP ngày 29/10 dẫn nguồn thạo tin nói hai nhà lãnh đạo sẽ ký thỏa thuận vào ngày 17/11 “nếu mọi thứ suôn sẻ”. Một nguồn tin tại Mỹ xác nhận đó là mục tiêu nhưng nội dung văn bản có thể không kịp hoàn tất.

  Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Căng thẳng giữa hai nước đã khiến thị trường tài chính thế giới chấn động, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc.