×
 • Chia sẻicon-down
 • Chuyện làm ănicon-down
 • Thể thaoicon-down
 • Văn hóa - Đời sốngicon-down
 • Khácicon-down
 • Lừa đảo bán nồi cơm điện, chảo đa năng ‘tung hoành’ ở nông thôn

  Nhân viên Công ty Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn cầu bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân thông qua việc tổ chức giới thiệu sản phẩm hàng điện gia dụng.

  Chú thích ảnh
  Giấy mời và phiếu quà tặng mà người dân xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc được các đối tượng bán hàng đưa cho người dân.

  Hàng chục hộ dân ở các ấp Phú Lộc và Phú Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phản ánh về việc cuối tháng 6/2019, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn cầu, trụ sở tại số 113, đường D1, khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân thông qua việc tổ chức giới thiệu sản phẩm hàng điện gia dụng.

  Ông Nguyễn Ngọc Yên, Trưởng ấp Phú Bình, xã Hòa Hiệp, cho biết chiều 28/6, một người đàn ông khoảng 30 tuổi tự xưng là nhân viên Công ty Đại Nam ở Bình Dương, đưa ra công văn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn cầu có dấu xác nhận của UBND xã Hòa Hiệp về tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm tiết kiệm điện tới người tiêu dùng, nhờ ông mời nhân dân trong ấp tham dự vào ngày 29/6 ngay tại sân nhà ông.

  Đến 14 giờ ngày 29/6, hai người đàn ông đi trên xe bán tải đến nhà ông Yên thực hiện việc tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho nhân dân trong ấp tới tham dự. Khi tổ chức, ông Yên yêu cầu 2 người này không được bán sản phẩm và họ đồng ý. Đặc biệt, 2 người này hứa những sản phẩm mang theo giới thiệu sẽ được tặng lại cho người dân, còn ai muốn mua liên hệ trực tiếp với đại lý của công ty.

  Sau khi giới thiệu về một số sản phẩm, trong đó có sản phẩm chảo đa năng hiệu NAKASHI, với giá 2,5 triệu đồng/chiếc, ai mua sẽ được nhận phiếu quà tặng trị giá 2,5 triệu đồng, hai người này đề nghị người mua trước khi nhận phiếu quà tặng phải đưa trước 2,5 triệu đồng tiền mặt. Sau khi nhận phiếu quà tặng, nhân viên sẽ trả lại số tiền này.

  Người dân đầu tiên được nhân viên phía công ty chọn tham gia đã được giao lại 2,5 triệu đồng sau khi nhận phiếu quà tặng và giao phiếu quà tặng khi nhận được chiếc chảo đa năng. Sự việc diễn ra trước mắt tất cả người dân có mặt tại buổi truyền thông khiến nhiều người tin tưởng, không nghi ngờ.

  Tiếp đó, 2 người này giới thiệu nồi cơm điện hiệu NAKASHI với giá 2,5 triệu đồng nhưng lại được khuyến mãi thêm chảo đa năng trị giá 2,5 triệu đồng; quảng cáo thớt chịu lực với giá khuyến mãi 300 nghìn đồng/chiếc.

  Có 15 người dân đồng ý mua 3 loại sản phẩm trên và đưa tiền cho họ với số tiền 2,8 triệu đồng/người.

  Khi thấy con mồi đã cắn câu, những người này nói sẽ tặng tiếp cho người dân một chai dầu ăn. Viện cớ ra xe lấy dầu ăn, 2 người này lên xe đợi sẵn tẩu thoát, bỏ lại một số nồi cơm điện, chảo đa năng.

  Cũng với thủ đoạn tương tự, tại ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, 14 người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 35 triệu đồng (2,5 triệu đồng/người). Các đối tượng lừa đảo cũng ghi danh sách 14 người đã nộp tiền và đưa cho trưởng ấp Phú Lộc là ông Trịnh Văn Tiến rồi bất ngờ lên xe đã nổ máy sẵn và bỏ chạy trước sự ngỡ ngàng của nhiều người dân.

  Nhiều người dân không được trả lại tiền đã đuổi theo chiếc xe của nhân viên công ty, nhiều người tranh giành những sản phẩm bỏ lại trong hội trường, gây nên cảnh hỗn loạn. Có người vừa mất tiền, vừa không lấy được sản phẩm. Đặc biệt, sau khi kiểm tra, trong số 14 thùng mà nhân viên phía công ty bỏ lại tại hội trường, có 3 thùng trống không chứa sản phẩm.

  Chú thích ảnh
  Những sản phẩm mà người dân đã mua từ các đối tượng bán hàng vào chiều 29/6/2019.

  Theo quan sát của phóng viên, những sản phẩm là nồi cơm điện và chảo đa năng mà các đối tượng xưng là nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn cầu bán cho người dân 2 ấp Phú Bình và Phú Lộc ngoài vỏ hộp đều ghi hiệu NAKASHI.

  Song, sản phẩm chảo đa năng lại được ghi phân phối bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển và Thương mại Công nghệ cao Toàn cầu, có địa chỉ tại Hà Nội. Còn nồi cơm điện được ghi phân phối bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Đồ gia dụng Thanh Bình, có địa chỉ tại Hưng Yên. Tuy nhiên, tem bảo hành của 2 sản phẩm này không có ngày, tháng.

  Trong các ngày 8 và 9/7, phóng viên đã liên hệ vào số điện thoại giới thiệu là nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn cầu trước đó đã liên lạc với các trưởng ấp, chính quyền xã Hòa Hiệp, để tìm hiểu vụ việc nhưng không ai nghe máy.

  Trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, cho biết trước đây trên địa bàn xã đã có nhiều công ty đến xin phép tổ chức các Chương trình tư vấn, giới thiệu sản phẩm, nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc như trên.

  Các đối tượng xưng là nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn cầu có hành vi rất tinh vi, được lên kế hoạch trước, lợi dụng sơ hở của cán bộ ấp và sự mất cảnh giác của người dân để thực hiện kế hoạch. Các đối tượng chia thành nhiều nhóm nhỏ, tổ chức giới thiệu sản phẩm cùng thời điểm (chiều 29/6) tại 4 ấp trên địa bàn xã Hòa Hiệp.

  Sau khi giới thiệu một số sản phẩm, chúng bắt đầu “tung chiêu” bằng cách tặng dầu ăn và thẻ mua hàng trị giá 2,5 triệu đồng nếu người dân mua nồi cơm điện, chảo đa năng. Khi các đối tượng biết con mồi đã cắn câu và thu được số tiền nhất định thì vờ ra xe lấy hàng rồi tẩu thoát.

  Ông Huân cũng cho biết thêm, trong công văn không có số của người tự xưng là nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn cầu gửi UBND xã Hòa Hiệp về việc tổ chức chương trình hội nghị nghị tư vấn, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn xã, có nhiều điểm lập lờ, không rõ ràng.

  Cụ thể, trong công văn phía trên ghi là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn cầu, có địa chỉ tại tỉnh Bình Dương, nhưng con dấu bên dưới lại là của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển và Thương mại Công nghệ cao Toàn cầu, có địa chỉ tại Hà Nội. Khi nhận công văn này chúng tôi sơ suất không kiểm tra kỹ.

  “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã tiếp nhận các đơn tố cáo của người dân về việc doanh nghiệp bán hàng có dấu hiệu lừa đảo và đã tập hợp hồ sơ báo cáo lên UBND huyện Xuyên Mộc. Phía Công an huyện Xuyên Mộc cũng đã có thông báo tới chính quyền địa phương và người dân, vào ngày mai (12/7) sẽ làm việc với người dân 2 ấp Phú Bình và Phú Lộc về vụ việc này”, ông Huân nói.

  Trước đó, ngày 24/6, UBND huyện Xuyên Mộc có Công văn số 3462 gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn Cầu, có địa chỉ số 113, đường D1, khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, về việc ủng hộ việc tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm của Công ty trên địa bàn huyện Xuyên Mộc theo thời gian đăng ký (thời gian tổ chức giới thiệu sản phẩm đến hết ngày 20/7/2019).

  Trong văn bản này ghi rõ: Phía Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Toàn Cầu chỉ được phép tổ chức giới thiệu sản phẩm, không được phát sinh hoạt động phân phối, bán hàng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; thực hiện theo đúng nội dung đã đăng ký và tuân thủ theo đúng các quy định của Luật Thương mại, các quy định hiện hành về quảng cáo, xúc tiến thương mại và phải đảm bảo an ninh trật tự nơi tổ chức sự kiện; cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác về chất lượng, tiêu chuẩn, chức năng, công dụng của sản phẩm đã đăng ký chứng nhận hợp chuẩn ghi nhãn hàng hóa đến người tiêu dùng…